[tintuc]

Thời gian gần đây, thị trường cho thuê chung cư sôi nổi hẳn lên, được nhiều khách thuê quan tâm, đặc biệt là chuyên gia và giới trẻ tại TP Cần Thơ. Thực tế, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy, một trong những kênh đầu tư mới và tiềm năng hiện nay tại Cần Thơ là đầu tư cho thuê chung cư

Nguồn cung đang thiếu hụt 

Nguồn cung mới đối với tất cả phân khúc trong những tháng đầu năm 2023 trên cả nước đều hạn chế. Điển hình khu vực Tây Nam bộ có 6.500 sản phẩm, chủ yếu từ các dự án cũ. Trong đó tỷ trọng nguồn cung tập trung vào phân khúc đất nền (45%), tiếp theo là chung cư, nhà phố thương mại. 

Theo báo cáo thị trường từ Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, Tây Nam bộ hiện nay đang có nhiều lợi thế để phát triển các phân khúc như: BĐS khu công nghiệp, BĐS sinh thái miệt vườn, KĐT đa tiện ích, chung cư cao cấp trung tâm các thành phố lớn, điển hình tại Cần Thơ. 

Mật độ dân số cao, quỹ đất trung tâm hẹp dần, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, cơ hội cho thuê chung cư tại miền Tây đầy tiềm năng 

Mật độ dân số cao, quỹ đất trung tâm hẹp dần, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, cơ hội cho thuê chung cư tại miền Tây đầy tiềm năng 

Hiện nay giá bán hoặc cho thuê chung cư ngày càng tăng, thể hiện qua thanh khoản các dự án chung cư mở bán vừa qua đều có giao dịch tốt. Từ đó, thúc đẩy thị trường BĐS Tây Nam bộ nói chung và BĐS Cần Thơ nói riêng đẩy mạnh phát triển các dự án chung cư mới trong thời gian tới, trong đó đáng chú ý là sản phẩm căn hộ cao cấp khu vực trung tâm. 

Thị trường cho thuê chung cư sôi nổi

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường BĐS muốn phát triển thì kinh tế vĩ mô phải ổn định và ngược lại. Vì thế dòng chảy đầu tư đang được khơi thông, nhất là tiến độ giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy nhanh sẽ hỗ trợ thị trường BÐS trong đó có khu vực Tây Nam bộ và thành phố Cần Thơ.

Người lao động đổ về Cần Thơ ngày càng nhiều, nhu cầu nhà ở tăng cao, giúp khu vực trở thành điểm sáng đầu tư, mua bán, cho thuê chung cư 
Người lao động đổ về Cần Thơ ngày càng nhiều, nhu cầu nhà ở tăng cao, giúp khu vực trở thành điểm sáng đầu tư, mua bán, cho thuê chung cư 

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 8.04% và địa phương thu hút 2 dự án FDI quy mô lớn với tổng vốn đăng ký lên đến 161 triệu USD. Trong đó, nổi bật với dự án khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Vĩnh Thạnh, tổng vốn đăng ký 159,9 triệu USD, giai đoạn đầu triển khai 293 ha. 

Dòng vốn FDI đổ vào nước ta càng tăng, sẽ càng có cơ hội thu hút lực lượng lao động chất lượng cao đến sinh sống và làm việc. Từ đó, thúc đẩy thị trường BĐS có cơ hội tăng trưởng đột phá, nổi bật là phân khúc nhà ở phục vụ người lao động và chuyên gia, trong đó thị trường cho thuê chung cư giàu tiềm năng. 

Hiện nay, tại thị trường Cần Thơ mức giá cho thuê chung cư dao động từ 7 triệu – 10 triệu/tháng đối với phân khúc trung bình, và từ 12 triệu – 16 triệu/tháng với phân khúc trung cấp. Nhu cầu cho thuê chung cư hiện đang đổ mạnh vào sản phẩm chung cư tầm trung có tỷ lệ thanh khoản tốt hơn chung cư cũ giá rẻ. 

Cho thuê chung cư – Kênh đầu tư mới đầy tiềm năng

Trong những năm gần đây, thành phố Cần Thơ sôi nổi với các dự án đất nền, nhà ở xã hội, nhà phố xây sẵn, căn hộ chung cư. Tuy nhiên dân số đô thị ngày càng tăng, dẫn đến “cung” không đủ “cầu”, nhất là nhu cầu người mua ở. 

Chính vì thế, để giải quyết vấn đề cấp bách trên, từ năm 2021 đến nay, thị trường đón nhận khá nhiều các dự án chung cư. Tuy nhiên, điểm chung của các chung cư tại Cần Thơ hiện nay đa phần thuộc phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ bình dân, trung cấp và quy mô nhỏ. 

Để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nhân, chuyên gia tại khu vực, các chủ đầu tư đang chọn hướng đi mới tại thị trường Cần Thơ với các dự án chung cư cao cấp, dự kiến sẽ ra mắt vào những tháng cuối năm nay. 

Chung cư cao cấp Cần Thơ xuất hiện sẽ đáp ứng nhu cầu cho giới chuyên gia, doanh nhân và tầng lớp thượng lưu
Chung cư cao cấp Cần Thơ xuất hiện sẽ đáp ứng nhu cầu cho giới chuyên gia, doanh nhân và tầng lớp thượng lưu

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý 1 - 2023, lao động có việc làm tại thành phố Cần Thơ là 31.437 lao động, đạt 62,38% so với kế hoạch, tăng 53,11% so với cùng kỳ năm 2021 và bình quân thu nhập đầu người đạt 4,79 triệu đồng/người/tháng, nằm trong top 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân cao nhất cả nước.

Kéo theo đó, nhu cầu về nhà ở của cư dân cũng ngày càng được nâng tầm, tiêu chí lựa chọn căn hộ chung cư cũng đòi hỏi khắt khe hơn. Khách hàng ưu tiên lựa chọn chung cư cao cấp có môi trường sống văn minh và hiện đại, căn hộ thiết kế độc đáo, nội thất sang trọng; có nhiều tiện ích đặc biệt là giáo dục, mua sắm, giải trí, công viên xanh.

Nếu dự án có không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên mang lại sự tiện lợi cho cư dân và vị trí trung tâm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để an cư, giúp chủ nhân tiết kiệm thời gian di chuyển hàng ngày. 

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, thành phố đã và đang phê duyệt nhiều dự án nhà ở chất lượng, cân bằng lại cung – cầu. Từ đó tạo cơ hội cho các chủ đầu tư đang phát triển phân khúc chung cư cao cấp, kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động mua bán, cho thuê chung cư tại Cần Thơ trở nên sôi động.

Trong thời gian tới, sự xuất hiện của sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp kỳ vọng sẽ làm tăng sức bật cho thị trường BĐS Cần Thơ, trở thành điểm sáng đầu tư cho thuê chung cư mang lại lợi nhuận hiệu quả, an toàn cho giới đầu tư.
[/tintuc]